Kĩ năng sinh tồn

Thứ Năm, 25.02.2021 | 12:05 (GMT+0700)


Học cùng con

Kỹ năng sinh tồn cho bé mà các bậc cha mẹ, giáo viên mầm non phải biết

Kĩ năng sinh tồn

2017-07-25 20:03:46

- Những kiến thức về KỸ NĂNG SINH TỒN mà CHA MẸ và GIÁO VIÊN các trường học, đặc biệt là trường mầm non cần được trang bị để bảo vệ và giúp trẻ thoát hiểm. 
- Việc của chúng ta không phải là né tránh nó mà là trang bị kiến thức, cách xử lí khi gặp những tình huống xấu. VÀ CÂU CHUYỆN CỦA TÔI. ☘- Chia sẻ nó để người thân của bạn biết cách, bạn bè của bạn, và cô giáo của con bạn biết để xử trí khi có chuyện xảy ra.

Vì sao tôi lại nói như vậy bởi tôi thấy có rất nhiều kiến thức đơn giản về chăm sóc sức khỏe thôi nhưng các cha mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm không biết, các cô giáo mầm non chưa có con bao giờ không hiểu. Ngay như việc "dặn cô xịt rửa mũi cho con khi con bị mũi dãi, viêm họng, nếu không dặn dò và hướng dẫn kỹ cô cũng bị vấp váp khi làm".
🔊 Bài này tôi muốn chia sẻ về việc "HÓC DỊ VẬT VÀO ĐƯỜNG THỞ"
Hàng năm có rất nhiều những trường hợp trẻ bị hóc dị vật vào đường thở do ăn thạch, vải, nhãn, kẹo,... thường là do gia đình không phát hiện và biết cách sơ cứu kịp thời dẫn tới những chuyện đáng tiếc xảy ra.
Theo bác sĩ Phương, Bác sĩ - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1: "Những dị vật có góc cạnh thường khi bị hóc vẫn còn khe hở, trẻ có thể tiếp tục thở được. Đối với những vật thể tròn, trơn, nhẵn như thạch rau câu, khi rơi xuống thanh quản, đường thở thì càng khít. Đặc biệt, do thạch mềm dẻo nhưng dai nên có thể biến đổi hình dạng, dễ dàng bít kín đường thở. Các trường hợp này gây ngạt càng nhanh và gây tử vong."
“Chỉ cần trong vòng 4 phút mà không xử trí, mở đường thở, cung cấp oxy, máu lên não cho trẻ là bệnh nhân đã rơi vào nguy kịch, khó cứu được hay có may mắn cứu được mạng sống thì trẻ cũng bị tổn thương não nặng nề”, 
Không ai trong chúng ta muốn những chuyện như thế này xảy ra với mình, người thân và con em mình. Nhưng việc của chúng ta không phải là né tránh nó mà là trang bị kiến thức, cách xử lí khi gặp những tình huống xấu.
CÂU CHUYỆN CỦA TÔI:
Trước đây tôi cũng không để ý tới những việc như này đâu. Nhưng khi tôi có con nhỏ, thì việc tìm hiểu về các trường hợp có thể xảy ra và cách xử trí khi trẻ bị học dị vật là điều mà tôi quan tâm. Tôi đã xem video này. Và chia sẻ nó với mọi người và cả với người nhà ở quê cách đây vài năm.
Rồi một lần tôi về quê ngoại chơi. Đang chơi ở nhà ngoài thì tôi thấy anh rể hốt hoảng nói với mẹ "con đi lấy xe đưa ông đi bệnh viện, ông ngoại bị hóc đồ ăn không lấy ra được". Ông ngoại tôi bị bệnh huyết áp cao và tai biến đã 10 năm. Ông bị liệt nửa người, và tới giờ gần như mọi việc sinh hoạt cá nhân đều do con cháu chăm sóc và làm cho. Răng ông rụng nhiều nên ông lười nhai lắm, toàn nuốt thôi. Khi thấy anh rể nói như vậy tôi vội vàng vào nhà trong, bế ông lên để ông úp vào đùi mình, rồi vỗ thật mạnh. Vỗ liên tục một lúc thì ông ho ra được những miếng lê. (Tôi được biết thêm sau chuyện này là lần trước có cho ông ngoại ăn bánh gai, và cũng bị hóc, may mà nhà gần bệnh viện nên bác sĩ đã kịp gắp ra. Dì tôi sợ từ đó không dám cho ông ăn bánh gai nữa. Nhưng khi cho ông ăn quả lê dì cẩn thận thái rất mỏng, nhưng mà tại to bản. Mà ông thì không chịu nhai. Nên mới ra sự như này.)
Sau chuyện đó tôi thấy thật may mắn vì mình đã xử lí được giúp ông thoát hiểm nhờ vào kiến thức mà mình học được.
Và nhắc nhở tôi thêm rằng cần đặc biệt trang bị kiến thức cho mình và những người thân xung quanh, cần phải thường xuyên nhắc nhở để mọi người có ý thức với việc trang bị kiến thức, tự mình bảo vệ mình và những người xung quanh.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của ECO Việt Nam. Chúng tôi có thể biên tập lại hoặc không đăng ý kiến của bạn nếu vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức hoặc các vấn đề liên quan đến chính trị....)

[Combo 5] 05 tháp rau hữu cơ ECO

Phủ xanh thành phố, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường
6,900,000
 » 
6,350,000
 (vnđ)

[Combo 4] 04 tháp rau hữu cơ ECO

5,520,000
 » 
5,200,000
 (vnđ)

[Combo 3] 03 tháp rau hữu cơ ECO

Phủ xanh thành phố, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường
4,140,000
 » 
3,990,000
 (vnđ)

[Combo 2] 02 tháp rau hữu cơ ECO

Nhà hẹp, trồng rau cho bé yêu
2,760,000
 » 
2,700,000
 (vnđ)

[Combo-f] Trọn gói tháp, đất, trùn quế

01 tháp hữu cơ vi sinh, đất hữu cơ trộn phân trùn và trùn quế (xấp xỉ 120 kg)
1,730,000
 » 
1,700,000
 (vnđ)