7 cách làm thuốc trừ sâu. cùng THÁP RAU HỮU CƠ ECO

Thứ Năm, 20.06.2024 | 11:48 (GMT+0700)


Chia sẻ

7 cách làm thuốc trừ sâu. cùng THÁP RAU HỮU CƠ ECO

2017-08-02 10:44:16

Rệp, nhện, sâu bệnh khác có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hoa, trái cây và rau xanh. Nhiều loại thuốc trừ sâu hóa học có thể không an toàn cho môi trường hoặc có thể làm cho trái cây và rau không an toàn. Rất may, có rất nhiều thuốc trừ sâu hữu cơ tự chế có thể chống lại sâu bệnh.

Cách 1: Sử dụng các loại rau

Kết hợp 1/2 chén (113 gram) ớt với 1/2 chén (113 grams) tép tỏi hoặc hành tây. Bạn cũng có thể sử dụng cả hai hành tây và tỏi. Tất cả các loại rau nên được cắt nhỏ trước khi sử dụng.

- Pha trộn các loại rau với nhau trong một máy xay.
Thêm 2 ly (500 ml) nước ấm. Trộn kỹ hỗn hợp với nhau.
Đổ dung dịch vào một thùng nhựa hoặc thủy tinh và để trong 24 giờ. Nếu có thể, giữ ở một vị trí đầy nắng. Nếu không được, ít nhất là giữ cho hỗn hợp ở một nơi ấm áp.
Lọc dung dịch. Đổ dung dịch thông qua một cái rây, loại bỏ các loại rau và lấy nước. Nước này là loại thuốc trừ sâu hữu cơ.
- Đổ thuốc trừ sâu của bạn vào một chai xịt. Hãy chắc chắn rằng các chai xịt đã lần đầu tiên được làm sạch bằng nước ấm và xà phòng để thoát khỏi nó trong bất kỳ chất gây ô nhiễm tiềm năng.
- Phun lên những cây bị nhiễm bệnh mỗi 4-5 ngày/lần. Sau ba hoặc bốn lần phun, các loài sâu gây hại sẽ bớt dần.

Cách 2: Sử dụng dầu ăn

Chuẩn bị chai xà phòng rửa chén tác dụng nhẹ. Tránh xà phòng chuyên chống vi khuẩn, có mùi thơm, vì chúng có thể gây hại cho cây trồng của bạn.
Trộn 1 muỗng canh (15 ml) của xà phòng với 1 cốc (250 ml) dầu ăn trong một bát nhỏ.

Trộn đều 1/2 muỗng cà phê (12 ml) của hỗn hợp dầu vào 1 cốc (250 ml) nước
Đổ hỗn hợp mới này vào một chai lớn. Lắc đều kỹ lên.
Kiểm tra hỗn hợp bằng cách phun vào một phần nhỏ trên cây của bạn.
- Bước này cho phép bạn để đảm bảo rằng sự kết hợp này sẽ không gây hại nhiều. Nếu 1 phần nhỏ của cây trồng bạn thử nghiệm phun lên lá héo hoặc thay đổi màu sắc, hãy thử sử dụng một xà phòng khác với dầu ăn.
- Phun hỗn hợp bất cứ nơi nào bạn thấy có sâu bệnh. Nếu bạn đã thử nghiệm giải pháp của bạn và nó không gây ra bất kỳ nguy hại nào cho cây trồng, thì phun nó trên toàn bộ cây trồng của bạn, bao gồm cả mặt dưới của lá. Tập trung vào các khu vực nơi sâu đẻ trứng.

Cách 3: Sử dụng xà phòng

Chuẩn bị chai xà phòng rửa chén tác dụng nhẹ. Tránh xà phòng chuyên chống vi khuẩn, có mùi thơm, vì chúng có thể gây hại cho cây trồng của bạn.
Trộn một vài muỗng cà phê (10-15 ml) xà phòng vào 1 gallon (4 lít) nước. Dùng cái thìa lớn để xà phòng và nước được trộn đều.
Đổ dung dịch vào một bình lớn.
Kiểm tra hỗn hợp bằng cách phun lên cây trồng của bạn. Phun lên một phần nhỏ của cây bị nhiễm khuẩn và giám sát nó trong một ngày. Nếu nó không héo hoặc thay đổi màu sắc, thuốc trừ sâu bạn có thể dùng được.
- Phun lên toàn bộ cây trồng. Phun thuốc trừ sâu này sẽ làm tê liệt các loài côn trùng, làm cho chúng không thể ăn.
- Tiếp tục phun vào cây mỗi 2-3 ngày trong hai tuần tiếp theo. Vì thuốc trừ sâu này là khá loãng, tiếp tục phun là cách duy nhất để đảm bảo rằng sự sâu bệnh sẽ không còn nữa.

Cách 4: Sử dụng thuốc lá

Trộn 1 cốc (250 ml) thuốc lá vào 1 gallon (4 lít) nước. Thuốc lá hữu ích trong việc nhắm mục tiêu sâu, rệp, nhưng nó không an toàn khi sử dụng trên ớt, cà chua, cà tím, hoặc bất kỳ cây trồng nào thuộc họ cà.
- Đưa hỗn hợp ra ngoài nắng hoặc trong một vị trí ấm áp để trong 24 giờ.
- Kiểm tra màu sắc của hỗn hợp. Lý tưởng nhất, các thuốc trừ sâu sẽ trông giống như màu sắc của màu ly trà ngoài ánh sáng. Nếu nó quá tối, nên pha loãng với nước. Nếu nó quá nhẹ không giống trà, thì để thêm vài giờ.
- Thêm 3 muỗng canh (45 ml) xà phòng lỏng vào dung dịch. Trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vào một chai lớn. Lắc dung dịch bên trong chai một lần nữa để dung dịch tan đều.
- Phun lên các cây trồng bị nhiễm khuẩn. Tập trung vào các phần cây có sâu bệnh nhiều nhất, nhưng cũng bao gồm những điểm đang trong tình trạng tốt.

Cách 5: Sử dụng vỏ cam

Nếu bạn không có quả cam tươi, thì sử dụng 1,5 muỗng cà phê (7.4 ml) vỏ cam quýt khô hoặc 1/2 ounce (15 ml) dầu cam. Vỏ cam đặc biệt hữu ích trong việc xua đuổi bọ thân mềm, bao gồm cả ốc sên, rệp, muỗi nấm. Khi phun trực tiếp lên các loài gây hại, thuốc trừ sâu này cũng loại bỏ kiến và gián.
- Đặt vỏ vào trong một bình thủy tinh và đổ 2 ly (500 ml) nước sôi trên các mặt. Để hỗn hợp ở nơi ấm áp trong 24 giờ.
Lọc dung dịch. Đổ vào một cái rây, loại bỏ vỏ cam và lấy dịch lỏng.
Thêm một vài giọt xà phòng Castile. Trộn đều các dung dịch với nhau.
Đổ thuốc trừ sâu vào một chai lớn. Phun toàn bộ cây trồng để loại bỏ các loài thân mềm gây hại. Phun trực tiếp trên đầu của kiến và gián.

Cách 6: Sử dụng hoa cúc

Trộn đều 1/2 chén (113 gram) hoa cúc khô với 4 ly (1 lít) nước. Hoa cúc có chứa một thành phần hóa học gọi là kim cúc, có khả năng làm tê liệt nhiều loài côn trùng gây hại trong vườn.
- Đun sôi hỗn hợp trong 20 phút.
- Đổ dung dịch thông qua một cái rây. Loại bỏ hoa khô và lấy dịch lỏng.
- Đổ thuốc trừ sâu vào một bình xịt và phun lên cây trồng. Tập trung vào những vùng bị hỏng nhất trước khi chuyển sang các khu vực ít bị hư hỏng. Bao gồm toàn bộ cây trồng và cả mặt dưới của lá.
- Lưu trữ hỗn hợp lên đến hai tháng. Sau khoảng thời gian đó, nó có thể không còn hiệu quả.

Cách 7: Sử dụng dầu lá Nim (Neem)

Trộn đều 1/2 ounce (15 ml) dầu lá Neem với 1/2 muỗng cà phê (2.5 ml) xà phòng nhẹ. Nhiều người tin rằng dầu Neem, xuất phát từ một lá cây đắng, là một trong các loại thuốc trừ sâu tự nhiên hiệu quả nhất từng tồn tại.
Trộn dầu lá Neem và xà phòng vào 2 lít (2 lít) nước ấm. Khuấy chậm, kỹ lưỡng.
Đổ thuốc trừ sâu vào một bình xịt. Sử dụng nó ngay lập tức, dập tắt toàn bộ côn trùng và tập trung vào những điểm mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng sâu bệnh hoặc có dấu hiệu của sâu hại.

 

(Sưu tầm)

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của ECO Việt Nam. Chúng tôi có thể biên tập lại hoặc không đăng ý kiến của bạn nếu vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức hoặc các vấn đề liên quan đến chính trị....)

[Combo 5] 05 tháp rau hữu cơ ECO

Phủ xanh thành phố, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường
6,900,000
 » 
6,600,000
 (vnđ)

[Combo 4] 04 tháp rau hữu cơ ECO

5,520,000
 » 
5,320,000
 (vnđ)

[Combo 3] 03 tháp rau hữu cơ ECO

Phủ xanh thành phố, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường
4,140,000
 » 
4,050,000
 (vnđ)

[Combo 2] 02 tháp rau hữu cơ ECO

Nhà hẹp, trồng rau cho bé yêu
2,760,000
 » 
2,720,000
 (vnđ)

[Combo-f] Trọn gói tháp, đất, trùn quế

01 tháp hữu cơ vi sinh, đất hữu cơ trộn phân trùn và trùn quế (xấp xỉ 120 kg)
1,730,000
 » 
1,700,000
 (vnđ)